Vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ! Người sáng lập FTX bị kết tội với bảy tội danh

Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, cựu ông trùm tiền điện tử và tỷ phú toàn cầu, có thể phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại.

Vào ngày 2 tháng 11, giờ địa phương, bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại Tòa án Liên bang Manhattan đã kết luận người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried phạm cả bảy cáo buộc sau phiên tòa kéo dài một tháng. Các công tố viên cho biết tại phiên tòa rằng Sam Bankman-Fried đã đánh cắp 8 tỷ USD từ các khách hàng của sàn giao dịch FTX chỉ vì lòng tham.

Phiên tòa xét xử “vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ” bắt đầu từ đầu tháng 10 và kéo dài một tháng, ngày tuyên án được ấn định vào ngày 28/3/2024. Nếu đến thời điểm đó, Sam Bankman-Fried bị kết án với mức hình phạt tối đa cho mọi tội danh. , anh ta sẽ phải đối mặt với mức án 110 năm tù.

Bảy cáo buộc mà Sam Bankman-Fried phải đối mặt là:

  • Lừa đảo từ xa đối với khách hàng FTX (lên tới 20 năm tù)
  • Cáo buộc gian lận từ xa đối với những người cho vay Alameda của công ty thương mại Alameda Research trực thuộc FTX (mức án tối đa 20 năm tù)
  • Âm mưu lừa đảo từ xa nhắm vào khách hàng FTX (mức án tối đa 20 năm)
  • Cáo buộc âm mưu lừa đảo từ xa đối với những người cho vay của Alameda Research (mức án tối đa 20 năm)
  • Âm mưu lừa đảo chứng khoán đối với nhà đầu tư FTX (lên tới 5 năm tù)
  • Âm mưu lừa đảo hàng hóa nhắm vào khách hàng FTX (lên đến 5 năm tù)
  • Âm mưu rửa tiền (mức án tối đa 20 năm).

Thông tin sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng thế giới FTX

Sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng FTX được thành lập vào năm 2019 và là một trong những nền tảng giao dịch lớn nhất trong lĩnh vực tiền ảo, với hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Vào đầu năm 2022, định giá của FTX lên tới 32 tỷ USD (khoảng 230 tỷ RMB), thu hút sự ủng hộ từ nhiều tổ chức đầu tư nổi tiếng bao gồm SoftBank Group và Sequoia Capital.

Vào tháng 11 năm 2022, sàn giao dịch FTX thông báo trên mạng xã hội rằng công ty và các công ty con khác của Tập đoàn FTX đã tiến hành thủ tục phá sản tự nguyện theo luật pháp liên quan của Hoa Kỳ.

Thông báo cho biết người sáng lập và Giám đốc điều hành FTX Fried đã từ chức nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty trong quá trình chuyển đổi có trật tự. John Jay đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới.

Theo các tài liệu nộp lên Tòa án Phá sản Liên bang Hoa Kỳ, Tập đoàn FTX đã tiết lộ các khoản nợ lên tới 10 tỷ USD đến 50 tỷ USD trong hồ sơ phá sản của mình.

Theo Bloomberg Billionaires Index, vào tháng 3 năm 2022, Sam Bankman-Fried, mới 30 tuổi, có tài sản ròng 26 tỷ USD và được mệnh danh là “ông trùm coin” đồng thời là “thiên tài giàu nhất” trong ngành. Tính đến ngày 7 tháng 11 năm 2022, giá trị tài sản ròng của ông vẫn là 15,6 tỷ USD. Sau khi cuộc khủng hoảng thanh khoản nổ ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2022, giá trị tài sản ròng của Sam Bankman-Fried đã giảm mạnh 94% vào ngày hôm đó và cùng với sự phá sản của FTX, cuốn sách này Sự giàu có của ông trùm huyền thoại trong ngành tiền điện tử cũng được tuyên bố là bằng không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *